Sáng mãi màu cờ độc lập

“Sáng mãi màu cờ độc lập” là chủ đề của hoạt động giáo dục do tập thể giáo viên tổ Hóa học- Sinh học và khối học sinh liên kết Hóa học- Sinh học của Trường THPT Chuyên tổ chức sáng ngày 10/9, thiết thực kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám thành công và chào mừng kỷ niệm Quốc khánh 2/9.

Thắng lợi của cuộc Cách mạng tháng Tám đã đưa nước ta từ một nước thuộc địa trở thành một nước độc lập; đưa nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã trở thành người chủ của đất nước. Thông qua chương trình, hoạt động giáo dục “Sáng mãi màu cờ độc lập” giúp cho học sinh thêm tự hào về truyền thống cách mạng của Đảng, của nhân dân ta. Từ đó góp phần giáo dục tư tưởng, chính trị cho học sinh, giúp cho học sinh tích cực, hăng hái thi đua học tập, sống có lý tưởng, hoài bão, luôn có ý chí vươn lên, xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước.

Tham gia hoạt động giáo dục, các thầy cô giáo và các em học sinh càng hiểu sâu sắc hơn bài học về thời cơ và nghệ thuật chớp thời cơ trong Cách mạng tháng Tám.

Thời cơ tự nó chỉ tồn tại dưới dạng tiềm năng, vấn đề quyết định chính là nhân tố chủ quan, trong đó đặc biệt quan trọng là sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức triển khai các hành động thực tiễn.

Trong Cách mạng Tháng Tám, thời cơ tồn tại trong vòng 20 ngày, bắt đầu từ khi Nhật hoàng tuyên bố đầu hàng (ngày 15/8) và kết thúc khi quân Đồng minh vào tước khí giới quân Nhật trên đất nước ta theo Hiệp định Pô-xđam (ngày 5/9). Thời cơ khởi nghĩa sẽ biến mất khi quân Đồng minh vào nước ta để giải giáp quân đội Nhật. Nếu phát động tổng khởi nghĩa giành chính quyền trên toàn quốc trước ngày 15/8 và sau ngày 5/9 đều không có khả năng thành công, bởi trước ngày 15/8, quân Nhật còn mạnh và sau ngày 5/9, trên đất nước có nhiều kẻ thù (từ vĩ tuyến 16 trở ra là quân Tưởng - Mỹ, từ vĩ tuyến 16 trở vào là quân Anh và sau đó là quân Pháp trở lại xâm lược). Chỉ có thể giành chính quyền thắng lợi trong ngưỡng thời gian khắc nghiệt đó.

Thông qua hoạt động giáo dục “Sáng mãi màu cờ độc lập”, các em học sinh được theo dõi nhiều đoạn tư liệu về những dấu mốc lịch sử quan trọng trong cao trào cách mạng làm nên cuộc tổng khởi nghĩa tháng Tám. Qua đó, giúp các em luôn tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc. Đặc biệt, hoạt động giáo dục còn có sự tham gia của các thầy giáo cô giáo, tạo không khí vui tươi, thân thiện, gắn bó giữa thầy cô và học sinh trong nhà trường.

Những câu chuyện, những trang sử hào hùng về mùa thu Cách mạng 73 năm trước vẫn đang truyền tiếp ngọn lửa yêu nước của thế hệ cha ông cho thế hệ hôm nay và mai sau, để mãi tỏa sáng tinh thần, khí phách Việt Nam.

Hát múa: Màu cờ tôi yêu

Tập thể giáo viên, học sinh tham dự hoạt động giáo dục

Hát múa: Thanh niên sẵn sàng

Hát múa: Hào khí Việt Nam